Cách bài trí nhà tắm hợp phong thủy và những điều bạn cần phải lưu ý

Thiết kế kiến trúc hiện đại phần lớn tập trung nhà vệ sinh và phòng tắm vào làm một gian, nhưng bố trí hợp phong thủy tránh vận hung và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Những lưu ý về phong thủy nhà tắm

  • Nhà tắm không nên đặt tại hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc hoặc hướng Nam.
  • Tuyệt đối tránh đặt nhà tắm tại trung tâm căn nhà.
  • Tránh sửa phòng tắm thành phòng ngủ.
  • Nên đặt nhà tắn tại những nơi khuất nhưng đảm bảo dễ tìm.
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà tắm.
  • Đảm bảo không khí lưu thông, luôn thông thoáng.
  • Không nên đặt gần bếp, bởi lẽ theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy tương khắc với Hỏa.
  • Tuyệt đối cấm kỵ đặt tại gần không gian thờ cúng.
  • Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng thiết kế phòng tắm chung với nhà vệ sinh, hoặc là nhà tắm bên trong phòng ngủ. Theo phong thủy, thiết kế này không phù hợp, không tốt cho vận khí của ngôi nhà. Theo đó, gia chủ nên thiết kế hai khu vực này tách riêng biệt, nếu không phải duy trì được không khí lưu thông thật tốt.

Bố trí nhà vệ sinh phòng tắm hợp lý, hợp phong thủy

Theo phong thủy, phòng tắm là nơi hội tụ nhiều khí xấu và cũng là nơi tập trung nhiều ống và lỗ thoát nước. Do đó nguồn năng lược tốt sẽ chảy theo nước đi vào các đường ống và chảy ra ngoài. Bên cạnh đó, phòng tắm có diện tích nhỏ, điều này dẫn đến khí độc thường bị ứ đọng. Mục đích của phong thủy chính là hóa giải và ngăn chặn những luồng khí không tốt, thu hút những luồng khí tốt. Dưới đây là những bí quyết trong phong thủy giúp phòng tắm luôn thông thoáng và lưu giữ năng lượng tốt.

Cách bố trí phòng tắm theo phong thủy.
Cách bố trí phòng tắm theo phong thủy.

Đóng nắp lỗ thoát nước và bồn vệ sinh.

Để những nguồn năng lượng tốt không thoát ra ra ngoài và tránh những luồng khí xấu xâm nhập và tồn đọng trong phòng tắm nên đậy nắp bồn vệ sinh sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, mỗi lần tắm xong, bạn nên để nước thoát sạch sau đó đóng nắp chỗ thoát nước lại.

Biến phòng tắm thành không gian thư giãn.

Để làm được điều này, gia chủ nên lắp đặt một hệ thống bóng đèn có khả năng thay đổi độ sáng. Khi bắt đầu một ngày mới nên điều chỉnh ánh sáng tối đa để thức tỉnh những giác quan và mang lại cảm giác thoải mái, tràn đầy năng lượng cho bạn bắt đầu công việc. Khi muốn tận hưởng những cảm giác thư thái và sảng khoái khi ngâm mình trong bồn tắm thì hãy điều chỉnh mức ánh sáng mờ, vừa phải, dễ chịu.

Bổ sung các yếu tố thuộc hành Thổ.

Trong nhà tắm luôn tồn tại hai yếu tố đó là nước và gương soi, đây đều là hai yếu tố thuộc hành Thủy. Nếu tập trung quá nhiều vào một yếu tố sẽ không tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Trong ngũ hành, Thổ có thể trấn áp được và tương sinh với hành Thủy. Do đó, gia chủ nên thêm các yếu tố thuộc hành Thổ để mang lại sự hài hòa và cân bằng trong phòng tắm. Theo đó, gia chủ có thể bổ sung hành Thổ bằng cách lựa chọn những loại gạch men màu vàng hoặc màu nâu, hoặc có thể lựa chọn những vật dụng có màu nâu, vàng, hoặc vàng đồng để trăng trí phòng tắm.

Tạo sự cân bằng ngũ hành

Toàn bộ không gian ngôi nhà phải được cân bằng ngũ hành, kể cả phòng tắm. Nhưng phòng tắm sở hữu không gian nhỏ hẹp, hạn chế nhất trong nhà, vì thế rất khó để đưa thêm các yếu tố khác trong ngũ hành vào đây. Do đó, để có thể cân bằng được ngũ hành, gia chủ có thể sử dụng một bức tranh thích hợp để trưng bày trong phòng tắm. Hình dáng vuông vức của khung tranh đại diện cho hành Thổ, màu đen của khung tượng trưng cho Thủy, hình cây trong tranh tượng trưng cho Mộc, gam màu đỏ và trắng trong tranh sẽ tượng trưng cho Hỏa và Kim. Bên cạnh đó bạn có thể bày trí một bức tranh trừu tượng với đủ các màu sắc đại diện cho ngũ hành như trắng, xanh lá cây, đen, đỏ và vàng.

Sắp xếp đồ đạc khéo léo

Gia chủ luôn phải giữ cho phòng tắm gọn gàng và chỉ bày trí vào đây những món đồ theo sở thích của gia chủ. Đồng thời hãy tăng giá trị thẩm mỹ của phòng tắm bằng cách đặt một bình hoa tươi, lọ tinh dầu hoặc hộp tạo mùi thơm với hương thơm thư giãn giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Sử dụng một chiếc giỏ đẹp để đựng những vật dụng dùng hàng ngày nhưng chỉ bỏ vào đó những món đồ thật sự cần thiết.

>>Xem thêm:

Bài viết: Cách bài trí nhà tắm hợp phong thủy và những điều bạn cần phải lưu ý trong Phong Thuỷ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *