Hầu đồng, hầu bóng là gì? Hướng dẫn hầu đồng đúng lễ nghi

Hầu đồng là gì? Ai phải hầu đồng? Hầu đồng như thế nào? Hầu đồng hay còn gọi là hầu bóng là một phong tục gắn liền với tín ngưỡng tứ phủ của người Việt. Người thực hiện nghi thức này sẽ được các Thánh nhập hồn, hiển linh để ban phúc cho các tín dân.

Bản thân Hầu đồng đã được công nhận là một tín ngưỡng trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Đây không phải là hình thức mê tín dị đoan mà nó phản ánh đúng tư duy của con người từ xa xưa luôn tin là có đáng tối cao, vị thần thánh trong vũ trụ gọi là  “Mẫu”. Mẫu sinh ra vạn vật, giống như trong các thần thoại phương Tây có thần mặt trăng, mặt trời, thần đất…

Tuy nhiên, không mấy ai hiểu bản chất của việc Hầu Đồng trong chùa chiền, đền phủ, bài viết này sẽ chỉ rõ hơn về loại hình tín ngưỡng đặc biệt này của dân tộc ta.

Hầu đồng là gì? Ai phải hầu đồng?

Hầu đồng là nghi lễ giao tiếp với thần linh nơi thờ tụng Mẫu tam phủ, tứ phủ, Đức Thánh Trần. Người ta tin rằng các vị thánh thần sẽ mượn thân xác của người hầu đồng để hiển linh nhằm phán truyền, diệt tà ma và ban phúc lộc cho các đệ tử.

Khi các ông đồng, bà đồng được thần linh nhập vào sẽ không còn là chính mình, họ nằm trong trạng thái tâm linh thăng hoa. Nghi lễ hát Văn cũng được tạo ra để phục vụ cho quá trình thánh hiển linh.

Vậy ai là người phải hầu đồng? Thông thường những cậu đồng, cô đồng thường có tính cách rất nhạy cảm, thường dễ nổi giận cũng dễ vui vẻ, tâm tình luôn sớm nắng chiều mưa hay đúng hơn là “tính đồng bóng” vậy nên mà có thể thấy rất nhiều cậu đồng có tính cách yểu điệu như phụ nữ.

Không phải ai cũng có thể trở thành cậu đồng, cô đồng mà những ai phải hầu đồng đều là những người có. Cụ thể là có 4 kiểu người có thể có duyên với cửa Mẫu như sau:

  • Những người có căn cơ bắt buộc phải trinh đồng mở phủ.
  • Những người có căn cơ cao phải hầu đồng để giải căn cơ.
  • Người theo phong trào đội lế bát nhang.
  • Người tự mở điện thờ tại gia.

Hướng dẫn hầu đồng đúng lễ nghi

Hầu đồng là có thật, thậm chí nó còn được đưa vài chương trình giảng dạy tại đại học Văn hóa Hà Nội. Để dạy cách hầu đồng, người giảng dạy phải cực kì am hiểu về loại hình diễn xướng này từ nhạc cụ đến trang phục, lễ vật, lời văn chầu…

Trước khi quá trình hầu đồng diễn ra cần chuẩn bị nhạc cụ là đàn nguyệt, trống nhỏ, cảnh đôi, trống lớn, phách, đàn nhị, sáo. Người hầu đồng phải chuẩn bị trang phục phù hợp với từng vị thánh nhập cụ thể như sau: 5 bộ áo dài khác nhau và dùng quần màu trắng có thắt đai lưng, cần chuẩn bị khăn tấu hương, thẻ nhà, kiềng bạc, vòng hoa tai, quạt. Cần 2 người phụ đồng khi tiến hành hầu đồng.

Lễ vật cần trình đồng gồm có chén địa bạc, cốc pha lê, 1 cái gương có phủ khăn thêu bày ở chính điện, hai bên là 4 lễ tứ phủ gồm 9 quả trứng, 1 lược, 1 quạt, 1 đôi guốc có vải nhiều màu phủ lên. Bên cạnh lễ tứ phủ có lễ mặn sơn trang gồm tôm, cá, ốc, mực, nếp cẩm,… lễ sơn trang chay gồm hoa quả khế chua, sung.

Tuy hiện nay các lễ vật có sự biến tấu và thay đổi đôi chút tùy từng địa phương nhưng nhìn chung vẫn tuân thủ những lễ vật căn bản khi dâng cúng.

Qúa trình hầu đồng sẽ diễn ra theo 6 bước: Thay lễ phục => dâng hương hành lễ => lễ thánh giáng => múa đồng => ban lộc và nghe chầu văn => Thánh thăng

Khi Thánh thăng người Hầu đồng sẽ ngồi yên đồng thời ra hiệu bằn cách để hai tay bắt chéo trước trán, lúc này người hầu đồng sẽ nhanh chóng phủ khăn lên người cô đồng, cậu đồng và hát điệu Thánh xa giá hồi cung.

Hầu đồng đã được cục văn hóa và du lịch Việt Nam gửi đến UNESCO nhằm muốn xin giấy chứng nhận di sản phi vật thể của dân tộc, điều này chứng tỏ hầu đồng đã không bị coi là hình thức mê tín di đoan, nên rất cần được duy trì và bảo tồn.

>>Xem thêm: Tổng hợp luật nhân quả về tình yêu, cuộc sống qua kiếp luân hồi

Bài viết: Hầu đồng, hầu bóng là gì? Hướng dẫn hầu đồng đúng lễ nghi trong Tâm Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *