Mộng du là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của chứng bệnh này

Mộng du là một chứng bệnh thường gặp được gọi là hiện tượng rối loạn giấc ngủ nhưng chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh. Hiện nay trên thế giới có tới 40% trẻ em bị bệnh mộng du vào một thời điểm nhất định.

Mộng du ở trẻ em

Thông thường mộng du thường bắt gặp ở trẻ em từ 3 đến 12 tuổi và thường biến mất khi trẻ dậy thì. Các trẻ bị bệnh này thường đi lại vô thức trong giấc ngủ và tiến hành một số hoạt động khác như đi tiểu không đúng nơi quy định, lẩm bẩm và đi lang thang một mình giữa đêm khuya mà hoạt động hằng ngày không như vậy.

Có 3 mức độ của mộng du ở trẻ.

Mức độ 1:  Mộng du đơn giản.

Khi đang ngủ bỗng trẻ em ngồi dậy vừa nói vừa quơ tay, lảm nhảm một lúc thì lại nằm xuống ngủ. Hoặc đang ngủ cứ lảm nhảm gì đó trong mồm, có lúc phát ra thành tiếng rõ rệt. Ngoài ra, có những trẻ đứng hẳn dậy đi loanh quanh một vòng trong phòng rồi lại lên giường ngủ tiếp. Biểu hiện của chúng lúc này thường là vẫn mở mắt, nhưng cái nhìn đờ đẫn và không nhận biết được có người đang nhìn thấy mình. Nếu có ai hỏi thì bé vẫn trả lời chính xác và có thể làm theo lệnh. Biểu hiện này giống hệt người bị tà thôi miên. Đôi khi trẻ còn mở cửa phòng ra ngoài tìm đồ ăn và đi tiểu không đúng vị trí…

Dù có những biểu hiện lạ như vậy nhưng các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà đánh thức ngay lúc đó vì rất nguy hiểm cho các bé, hãy theo dõi hành động của bé vì dạng mộng du này không nguy hiểm, nó vô hại và biến mất trong vài tháng hoặc khi trẻ dậy thì.

Mức độ 2: Mộng du có nguy cơ

Đây là dạng nặng hơn của mộng du đơn giản. Mộng du kéo dài hơn 10 phút và lặp đi lặp lại 2 – 3 lần/tuần. Trẻ mộng du có những hành động nguy hiểm: có thể tự gây tổn thương cho chính bản thân trẻ và những người xung quanh, có thể bị té ngã và có ý định trèo qua cửa sổ.

Mức độ 3:   Mộng du khiếp sợ

Những cơn đầu tiên của trẻ mộng du loại này có thể xuất hiện trước 6 tuổi hoặc sau 10 tuổi và kéo dài đến lứa tuổi dậy thì. Cơn khởi phát rất sớm sau khi ngủ. Ở trẻ em nhảy qua cửa sổ cao gấp 2 lần khi trong cơn mộng du. Trẻ mộng du trong trạng thái vô thức và trong trạng thái khiếp sợ, có thể nằm tại chỗ không đi, hét rống lên trong đêm, nhịp tim tăng, nhịp thở tăng và hoạt động của cơ cũng tăng.

Mộng du không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà một số người trưởng thành

Người bệnh đang chìm trong giấc ngủ thì đột nhiên ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, thậm chí một số người còn vào ô tô, lái ô tô đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ. Ngoài ra, họ còn có một  số hành vi tình dục có thể xuất hiện khi bị mộng du. Sáng hôm sau tỉnh dậy họ không còn nhớ mình đã làm những gì và nói những gì trong đêm.

Người lớn có thể có ảo giác hoặc ăn trong lúc đang đi. Khi người lớn bị mộng du, nhất là đàn ông thì không nên đánh thức họ bởi họ có thể phản kháng rất mạnh mẽ người đánh thức mình.

Khoảng thời gian xuất hiện hiện tượng mộng du vào khoảng 1 đến 2 giờ sau khi ngủ và khi chúng ta chìm vào giấc ngủ sâu. Mỗi đợt mộng du kéo dài từ vài giây đến 30 phút, có thể xảy ra hàng đêm hoặc không liên tục.

Một số nguyên nhân hình thành nên chứng bệnh này.

Theo một số nghiên cứu, người ta cho rằng tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm, ngủ không có giờ giấc, sốt, ốm đau triền miên, thiếu magiê, trào ngược thực quản, sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần, thuốc kháng histamin là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như: lúc đi ngủ bang quang đầy nước tiểu nhưng ngủ sâu giấc quá không tỉnh hẳn để đi tiểu được, ngủ ở nơi ồn ào, lại nhà, lạ giường, hoặc trước lúc ngủ bị stress nặng…đều có thể dẫn đến trứng bệnh mộng du.

Ở người trưởng thành tình trạng này có thể do rối loạn tâm thần, phản ứng với thuốc, người uống nhiều rượu, có xảy ra những cơn động kinh cục bộ. Ở người già có thể là biểu hiện của bệnh não như thiếu máu não thoáng qua, các bệnh mạch máu não…

Tuy đối với những người hay bị mộng du và tần suất mộng du liên tục thì cần đến gặp bác sỹ ngay để có những tư vấn và hỗ trợ từ phía bác sỹ để bệnh nhanh chóng hồi phục, tránh cho bệnh ngày càng nặng thêm sẽ dẫn đến nguy hiểm.

>>> Xem thêm:

 

Bài viết: Mộng du là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của chứng bệnh này trong Tâm Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *