Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa bạn cần biết

Chùa chiền là hình ảnh gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt xưa và nay. Theo đó, vào những ngày lễ Tết hay Rằm, mồng 1 hàng tháng, người dân Việt và những tín đồ Phật giáo thường hay đi chiêm bái Phật tại các chùa.

Dưới đây là một vài điều cấm kỵ khi đi lễ chùa bạn cần biết để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa bạn cần biết
Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa bạn cần biết

1. Khi đi lễ chùa, bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài chùa, nên hạn chế thắp hương trong chùa, bởi điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến tượng Phật và pháp khí.

 2. Bạn nên tránh chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong khuôn viên của chùa, khi chắp tay khấn vái trước Đức Phật không nên đứng chính diện ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

3. Tuyệt đối không đặt lễ mặn tại khu vực Phật điện hay chính là vị trí chính điện, là vị trí thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hướng án tại chính điện chỉ được dâng lễ chay và tịnh. Việc dâng lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong chùa thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng tại bàn thờ hay điện thờ những vị này mà thôi.

4. Không nên chuẩn bị tiền vàng, tiền âm phủ để cúng dường Phật tại chùa. Nếu chuẩn bị sắm sửa vàng mã thì nên đặt tại bàn thờ thần linh, bàn thờ Thánh Mẫu, bàn thờ Đức Ông. Bên cạnh đó, tránh đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà nên bỏ gọn gàng, cần thận vào hòm công đức.

 5. Không được tự ý sử dụng hay giữ và mang về những đồ vật gì của nhà chùa. Ghi chép trong kinh sách, những hành động này được gọi phạm giới luật “đạo dụng thập phương thường trụ” ( tạm dịch: dùng trộm đồ lễ của chính sinh cúng dường ).

Theo đó, những người phạm phải điều này khi chết sẽ bị giam hãm tại địa ngục, chịu nhiều khổ cực. Trong phật sách ghi rõ “nhân nhỏ, quả lớn” nghĩa là khi cũng dường chỉ cần thành tâm dù lễ nhỏ nhưng nhận được phúc báo lớn lao vô kể, nhưng nếu trộm đồ vật của chùa, mặc dù nhỏ bé sơ sài nhưng phải gánh quả báo nặng nề.

Nên thành tâm chiêm bái đức Phật thể hiện sự tôn kính.
Nên thành tâm chiêm bái đức Phật thể hiện sự tôn kính.

 6. Khi bước chân vào Phật đường, nơi thờ Tam bảo nên bỏ dép ở ngoài, không nhai trầu hay hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, sở hữu giới hương, định hương và chân hương do đó phải trì giới để luôn thanh tịnh, tránh gây tiếng ồn hỗn tạp. Theo đó, nếu phạm phải tội náo loạn tam bảo sẽ gánh chịu quá báo không hề nhỏ.

 7. Khi lễ chùa, nên đi vào từ cửa bên, không nên đi vào cửa chính giữa, tuyệt đối không dẫm chân lên bậu cửa khi bước vào, nếu phạm phải đồng nghĩa là phạm phải tội bất kính. Theo đó, cửa chính điện từ xưa đến nay chỉ dành cho đức Phật, Ngọc đế, Quốc vương và Các Tăng ni ra vào. Chính vì điều này mà vào những ngày thường, chùa thường không mở cửa chính.

8. Tuyệt đối không chiêm ngưỡng tượng Phật như một tác phẩm nghệ thuật, khi đứng trước tượng Phật nên thành tâm, cung kính tôn nghiêng, không được liếc ngang, ngó dọc. Nếu muốn ngắm nhìn tượng Phật nên đứng từ ngoài để chiêm ngưỡng.

 9. Khi vào chùa, không nên chạy qua chạy lại để nói chuyện, bình phẩm, ngồi hay nằm trong Phật đường. Bên cạnh đó, tuyệt đối không hắt hơi, sổ mũi hay khạc nhổ bừa bãi… quanh khu vực Phật điện và tam bảo. Phạm phải những tội này sẽ bị thiêu đốt tại địa ngục, đối với những kẻ tu hành dù chuyên chú cũng khó thành chánh quả.

10. Khi đi lễ chùa, gia chủ nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gành nên lựa chọn những trang phục kín đáo và giản dị, đặc biệt không được mặc váy ngắn, quần cộc và áo hở lườn nách… Thực tế, nhiều người khi chiêm bái Phật thường phơi bày những vị trí nhạy cảm ra ngoài, điều này không chỉ phạm phải giới uế tạp Phật đường mà còn vướng vào tội bất kính với đức Phật.

Như vậy, công quả sẽ tiêu tán hết và nhận nghiệp báo nặng nề. Ngoài ra cũng tránh để trẻ em chạy loạn quanh Tam bảo, nghịch ngợm phá phách những đồ tế khí, không được sờ mó vào tượng Phật…

>>Xem thêm: Những điều cần biết về việc thờ cúng thần tài – thổ địa trong nhà

Bài viết: Những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa bạn cần biết trong Tâm Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *