Thủ tục ma chay ở Miền Nam và những điều kỳ lạ mà ít ai biết

Ma chay hay lễ tang là những thủ tục, nghi lễ dành cho người đã chết, nó trở thành tập tục của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Mỗi dân tộc có những thủ tục ma chay khác nhau nhưng về cơ bản đều là những quy trình tang lễ tiễn đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Dưới đây là những thủ tục ma chay của người Việt ta từ bao đời nay:

1. Lễ mộc dục (tắm gội)

Cần chuẩn bị một con dao nhỏ, tấm khăn, một chiếc lược, một cái thìa, một ít đất, một nồi nước ngũ vị hương hoặc nồi nước lá. Người nhà hoặc người thân sẽ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo, đầu tóc gọn gàng cho người đã khuất và rước thi thể đặt lên giường có buông màn, sau đó đặt một chiếc ghế con phí trên đầu, trên đó đặt một bát cơm quả trứng, dựng một đôi đũa trên bát cơm và thắp hương.

2. Lễ phạn hàm

Đó là nghi thức bỏ gạo và tiền vào miệng người đã khuất để tránh tà ma ác quỷ đến cướp đoạt, để tiễn vong hồn đi đường xa được siêu thoát.

3. Lễ khâm liệm nhập quan

Lúc này theo sự hướng dẫn của ông thầy chuyên làm đám tang, con cháu sẽ quỳ lậy, kêu khóc sau đó tránh sang hai bên để hàng xóm, những người thanh niên trai tráng khỏe mạnh quay và đều cầm tạ quan nâng lên để đưa người vào cho êm ái, đặt cho chính giữa quan tài, nếu có hở chỗ nào cần lấy áo cũ của người vừa mất bổ khuyết cho đầy đủ, rồi gấp dưới lên đầu trước, bên trái gấp trước, bên phải gấp sau, trên đầu gấp sau cùng, sơn nẹp đóng lại.

Một điểm cần lưu ý là những quần áo của người đang sống, hoặc quần áo mà người đang sống có mặc chung thì kiêng không được bỏ vào áo quan.

Trước khi nhập quan ông thầy làm lễ sẽ chọn giờ lành, tránh tuổi rồi dùng bùa nọ bùa kia dán ở trong, ngoài quan tài.
Khi mọi việc xong xuôi thì sơn gắn quan tài cho kỹ càng, đặt chính giữa gian giữa, hoặc nhà còn người tôn hơn thì đặt sang gian cạnh.

4. Lễ thiết linh được thực hiện sau khi nhập quan.

Đây là lễ thiết lập linh vị, đặt bàn thờ tang. Họ hàng gần xa đến phúng viếng, con cháu an hem cúng cơm, rượu…cho người đã khuất.

5. Lễ thành phục hay là lễ phát tang

Lúc này con cháu trong nhà mới được phát quần áo tang, gậy, khăn tang… để cúng tế và đáp lễ khách đến viếng.
Sau  khi việc cúng viếng hoàn thành, ngày hôm sau thầy cúng sẽ chọn giờ tốt để chôn cất người đã khuất. Tùy theo phong tục của từng địa phương mà có cách chôn cất, đắp mộ khác nhau, có nơi thì xây sẵn mộ phần rồi chôn cất vĩnh viễn, có nơi lại chôn cất trực tiếp xuống đất sau đó 6 đến 9 năm thì “cải mả” để lấy xương cốt của người chết cho vào tiểu và đem chôn chỗ khác.

Việc cúng giỗ cũng được tiến hành theo từng tập tục của từng địa phương. Thường là thờ vong 49 ngày, sau đó đến 100 ngày, giỗ đầu 1 năm, giỗ hết 3 năm. Từ sau 3 năm trở đi thì làm giỗ lề hàng năm và tổ chức nhỏ, không làm to.

Đám tang miền Nam có gì khác biệt với miền Bắc?

Trái lại với những cảnh thê lương với những tiếng kèn, trống và tiếng khóc thảm thiết nhớ thương người đã khuất của các thành viên trong gia đình của người miền Bắc thì trong miền Nam ngày nay đó là những tiếng nhạc, bài hát vui vẻ, sôi động bởi họ quan niệm rằng phải vui vẻ để người chết dễ dàng siêu thoát và không còn vương vấn gì với thế gian nữa. Khi có người thân chết, họ có buồn nhưng ít thể hiện ra ngoài. Thay vì thuê một ông thầy và nhóm người kèn trống thì họ thuê hẳn một ban nhạc về ca hát nhảy múa để tạo cho không khí thêm vui nhộn hơn, xua tan đi những đau buồn, mất mát.

Mỗi nơi, mỗi dân tộc có cách tổ chức ma chay, cúng lễ khác nhau. Tuy nhiên, khi người thân trong gia đình mất đi thì không ai không thương tiếc. Có những người ngất đi vì thương tiếc người đã mất, có những người còn thương nhớ quá mà ốm đau, gầy mòn đi. Nhưng tập tục ở đâu như thế nào thì theo thế đó, không nên chê trách hay chỉ trích. Ngược lại cũng không nên làm những việc thái quá làm ảnh hưởng đến vong linh của người đã khuất.

>>> Xem thêm:

 

Bài viết: Thủ tục ma chay ở Miền Nam và những điều kỳ lạ mà ít ai biết trong Tâm Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *