Tư vấn đặt bếp hợp phong thủy đem đến nhiều may mắn cho gia đình

Bếp được xem như là  sinh lực của gia đình nên khi thiết kế bếp chú trọng đến phong thủy nhà bếp , hướng bếp sao cho vừa tiện lợi lại tránh được những kiêng kỵ, hợp phong thủy.

Đặt bếp theo tuổi chồng hay vợ?

Dân gian có câu ”đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”. Chính vì quan điểm này nên theo phong thủy khi xây nhà chúng ta thường dựa theo tuổi của chồng, còn khi đặt bếp lại chọn hướng theo tuổi của vợ.

Tuy nhiên, theo  Bát Trạch thì từ hướng nhà – hướng bếp – hướng ban thờ đều phải tùy thuộc vào tuổi của người đàn ông hay là chủ gia đình. Điều này đồng nghĩa người phụ nữ không có liên quan gì đến việc chọn hướng phong thủy của ngôi nhà hay căn bếp.

Vậy quan điểm nào đúng hơn, hãy cùng đi tìm hiểu dựa theo ba ý:

Thứ nhất :Theo dương trần, khi người đàn ông chưa lấy vợ, lập gia đình chắc chắn không thể dùng tuổi vợ để đặt bếp được. Hơn nữa, thời xưa đàn ông thường có năm thê bảy thiếp, nếu vậy thì biết đặt bếp theo tuổi của người vợ nào cho vừa long? Còn hiện nay, bếp ở một số nhà lại do người đàn ông hoặc người giúp việc làm chủ, vậy có nên đặt bếp theo tuổi người vợ ?

Thứ hai : Theo tâm linh, bếp là nơi ngự trị của Táo Quân ( ông Thần Bếp) tương tự  như ban thờ là nơi ngự và làm việc của các Quan thần linh cai quản ngôi nhà, lô đất đó, cũng là nơi ngự của ông bà, tổ tiên gia chủ. Những vị này đâu có tuổi cụ thể để mà tính, chẳng có lẽ lại dùng tuổi người dương để tính? Một số trường hợp ngôi nhà được truyền qua nhiều đời như vậy chả lẽ đến đời nào lại chuyển bếp , ban thờ một lần cho hợp phong thủy?

Thứ ba :Bếp là một bộ phận đi liền với ngôi nhà, vì vậy khi thiết kế hướng nhà thì vô hình chung hướng bếp đã được hình thành.Do đó, vị trí cũng như hướng của bếp phải được tính toán phong thủy theo cả ngôi nhà chứ không phụ thuộc vào tuổi của người chồng hay vợ.

Nguyên tắc phong thủy bếp nấu ăn

Theo phong thủy thì  phân nền nhà tính từ tâm được chia làm 8 hướng khác nhau. Trong đó có 4 hướng và phương vị tốt, xấu tùy theo gia chủ. Trên cơ sở này, bếp phải được đặt ở phương vị tốt, có hướng tốt và lưng bếp – phong thủy gọi là tọa – cũng phải đặt ở hướng tốt. Đây là vị trí hoàn hảo của bếp. Nếu trong trường hợp không thể đảm bảo được cả ba yếu tố trên thì nên ưu tiên chọn hướng bếp tốt.

Hướng bếp ngày xưa được quan niệm tượng trưng cho hướng  của cửa lò nấu. Khi bếp dầu, bếp ga ra đời … được xem như là hướng của tay vặn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ đề cập đến quan điểm hướng bếp cần dựa vào hướng của người đứng nấu, hướng bếp cổ truyền là: Lưng người nấu bếp khi đối diện với bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

Một số yếu tố kiêng kỵ khi đặt bếp:

  • Xà nhà (đà) tuyệt đối không được đè lên mặt bếp.
  • Không được đặt bếp đối diện với  vòi nước, bồn rửa, thùng nước, tủ lạnh, máy giặt, cửa nhà vệ sinh.
  • Những phương tiện nấu nướng như bếp ga, bếp điện, lò viba …phải tuân thủ theo cùng một hướng.
  • Tránh để lưng bếp quay ra cửa chính.
  • Bàn bếp hình chữ nhật hoặc chữ L thì phải đảm bảo không đầu nào đâm vào cửa toilet hay hành lang.
  • Bếp kiêng đặt dưới gầm cầu thang.
  • Bếp không được đặt ở vị trí mà trên đó, ở tầng trên là nhà vệ sinh hay phòng tắm.
  • Tuyệt đối không để cầu thang đâm thẳng vào bếp.
  • Tránh để bếp  đốt vào phòng ngủ.

Theo phong thủy thì bếp chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Hiện nay, màu sắc bếp được yêu thích nhất phải kể đến  màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ) không những tránh được nóng mà còn tạo ra không gian ấm cúng cho nơi cả gia đình thường xuyên tụ tập nhất. Chính vì thế nếu hướng nhà không được như  ý thì việc đặt bếp và hướng bếp sẽ là yếu tố giúp cân đối được yếu tố phong thủy của căn nhà.

>>Xem thêm:

Bài viết: Tư vấn đặt bếp hợp phong thủy đem đến nhiều may mắn cho gia đình trong Tư Vấn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *